0225 3629972 cnssaomai@gmail.com

Trực tuyến 7

Hôm nay 256

Hôm qua 377

Tháng trước954

Tổng1031815

Hướng dẫn phân biệt, nâng cấp các loại RAM máy tính.

1. RAM là gì?

RAM (viết tắt từ Random Access Memory trong tiếng Anh) là một loại bộ nhớ khả biến cho phép truy xuất đọc-ghi ngẫu nhiên đến bất kỳ vị trí nào trong bộ nhớ dựa theo địa chỉ ô nhớ. Thông tin lưu trên RAM chỉ là tạm thời, chúng sẽ mất đi khi không được cấp điện.

2. Dung lượng bộ nhớ RAM

Dung lượng bộ nhớ RAM được tính theo đơn vị MB (Megabyte), với những thế hệ RAM đầu tiên dung lượng được đo bằng đơn vị chuẩn là MB nhưng với công nghệ ngày càng phát triển thì dung lượng bộ nhớ RAM đã vượt gấp hàng nghìn lần so với những thế hệ RAM đầu tiên nên giờ đây đa phần là đo bằng đơn vị GB (Gigabyte, 1GB=1024MB). Dung lượng RAM càng lớn thì máy tính hoạt động càng hiệu quả.

Dung lượng bộ nhớ RAM còn phụ thuộc vào hệ điều hành sử dụng quản lý RAM, với hệ điều hành 32 bit khả năng quản lý cao nhất khoảng 3GB RAM, nếu bạn sử dụng bộ nhớ dung lượng 4GB và bạn cài hệ điều hành 32 bit thì bạn sẽ lãng phí 1GB RAM do vượt qua khả năng quản lý của nó. Vậy để tối ưu quản lý nhiều hơn 3GB RAM bạn phải chuyển sang hệ điều hành 64bit.

3. Tốc độ bus RAM, băng thông.

Tốc độ truyền tải dữ liệu của RAM hay còn gọi là bus RAM. Bus RAM có ảnh hưởng rất lớn đến hệ thống, nhất là khi những ai làm việc với nhiều tác vụ cùng một lúc và khối lượng truy xuất nhiều thì các ứng dụng này hầu như "ăn sâu" vào bộ nhớ và "đòi hỏi" liên tục được truy cập. Do vậy, ngoài yêu cầu về dung lượng RAM phù hợp thì mức bus của RAM cao cũng rất quan trọng. Có thể hiểu rằng bus của RAM tựa như tốc độ di chuyển của luồng dữ liệu, khi tốc độ càng lớn thì thời gian hoàn thành công việc càng nhỏ.

4. Phân biệt các loại RAM.

a. RAM dành cho máy tính để bàn.

Khi máy tính để bàn xuất hiện thì thuật ngữ RAM bắt đầu có trong từ điển nghành công nghệ thông tin. Thế hệ RAM đầu tiên là loại SDRAM, loại này ngày ngay gần như không còn xuất hiện nữa, nó là thế hệ của dòng chip Pentium đời đầu sử dụng Socket 7, Slot One hay socket 370.

Từ đầu năm 1997 xuất hiện thế hệ RAM mới thay thế SDRAM gọi là thế hệ DDR (double date rate) đây là thế hệ RAM phát triển rất nhiều biến thể cho đến ngày nay.

+ Thế hệ DDR 1 hay tên đầy đủ là DDR SDRAM. 

Đây là thế hệ RAM đầu tiên của dòng công nghệ DDR, hiện tại những máy tính sử dụng loại RAM này rất hiếm gặp do tuổi đời quá lâu trên 10 năm. Thế hệ máy tính sử dụng mainboard dùng chipset 865 trở về trước và vi xử lý sử dụng socket 478 sử dụng loại RAM này.

Thế hệ RAM này có các bus hệ thống như 66/100/133Mhz. Thế hệ RAM này sử dụng điện áp 2.5/2.6V và 184 chân tiếp xúc (pin)

+ Thế hệ DDR 2

Thế hệ RAM tiếp theo của DDR 1 sử dụng cho các bảng mạch sử dụng chipset Intel dòng 945 cho đến G31. Loại chip này sử dụng công nghệ chân đế tiếp xúc socket 775. Đây là loại vẫn đang sử dụng nhưng với số lượng khiêm tốn.

DDR2 bus 400/533/667/800/1066 với băng thông tương ứng là: 

b. RAM dành cho máy tính xách tay.

c. RAM dùng cho server.

đối tác
kinh doanh
  • Kaspersky Lab
  • Gigabyte Việt Nam
  • Intel Việt Nam
  • HP Việt Nam
  • Brother
  • ACB
  • Canon Việt Nam
hỗ trợ
trực tuyến

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn dịch vụ tốt nhất

Đặt hàng và bảo hành

  • 0225 3629972
  • cnssaomai@gmail.com
liên hệ
điểm giao dịch
Liên hệ
Go top